Có Nên Tự Ý Nặn Mụn Không?

Bạn đang rất đau đầu vì khuôn mặt mình bỗng trở nên có nhiều mụn? Nhìn chúng rất mất thẩm mỹ, làm giảm vẻ đẹp của bạn. Nhiều bạn vì thế đã chọn cách tự ý nặn mụn. Vậy có nên tự ý nặn mụn hay không? Nặn mụn có gây ra tác hại gì không? Các bạn hãy xem bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Tại sao không nên nặn mụn?

Khi da bị mụn nhiều người đã không tìm hiểu một số cách thức làm để điều trị mụn , mà sử dụng cách dễ dàng là nặn mụn để cố gắng loại bỏ hiện trạng da mụn nhanh chóngthế nhưng các bác sĩ da liễu không khuyến khích làm theo phương pháp này. Tại sao? Nặn mụn không đúng cách có thể giúp tăng nguy cơ nhiễm trùng và sẹo.

Tự nặn mụn có thể gây tác dụng ngược:

Nặn mụn và các vết thâm mụn khác là việc làm đơn giản ai cũng có khả năng làm đượcnhưng phải có một phương pháp để việc nặn mụn có hiệu quả để tránh:

  • Sẹo vĩnh viễn
  • Mụn nghiêm trọng hơn
  • Mụn trở nên đau hơn
  • Nhiễm trùng (Mụn mủ)

Những tác dụng phụ không ước muốn này có thể xuất hiện khi bạn tự nặn mụn ở nhà. Khi tự nặn mụn bằng tay, sẽ có rủi ro bị nhiễm trùng từ vi khuẩn trên tay.

Việc nặn mụn không có tác dụng đẩy hết vi khuẩn ra khỏi da mà sẽ sót lại một vài cá thể trong lỗ chân lông. Lỗ chân lông này sau đấy sẽ bị một lớp da mới mọc trùm lên và các kiểu kháng sinh bạn bôi lên da sẽ không tiếp xúc được những vi khuẩn này, trong lúc đó hệ miễn dịch sẽ vẫn tiếp tục sản sinh ra chất gây viêm để tiêu diệt vi khuẩn.

Vi khuẩn sẽ chống trả bằng cách tiết ra các chất làm cho tế bào da xung quanh trở nên nhạy cảm hơn với các giận dữ viêm, từ đó vùng mụn sẽ ngày càng lan tỏa ra.

Việc nặn mụn còn phá hủy đi lớp rào bảo vệ lỗ chân lông khỏi vi khuẩn. Những tế bào tạo dầu trong da tiết ra chất béo dưới dạng triglycerides, đây là những hợp chất có dạng đặc và có công dụng như những thành phần đồng nhất da.

bàn tay chứa rất nhiều vi khuẩn
Bàn tay chứa rất nhiều vi khuẩn
Theo nguyên tắc chung, không thể nào nên cố gắng tự nặn mụn. Nếu bạn cố gắng nặn mụn và sẽ phá vỡ hàng rào bảo vệ da, có rủi ro bị sẹo vĩnh viễn. Nếu mụn của bạn chứa mủ bị nhiễm trùng, việc nặn mụn có khả năng lây lan vi khuẩn vào các lỗ chân lông và nang lông khác và giúp cho mụn lan tỏa hơn ở vùng da khác.
Nặn mụn cũng có khả năng làm trì giảm công đoạn chữa lành vết thương tự nhiên của da, kéo dài thời gian hồi phục da hơn. Nếu bạn cố gắng nặn mụn, việc này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông hơn nữalàm cho mụn trứng cá dễ dàng nhận thấy do kích hoạt hiện trạng viêm dưới da.

Hậu quả của việc tự ý nặn mụn

1. Giảm tính thẩm mỹ

Nặn mụn trứng cá làm vỡ cấu trúc da khiến da bị nhiễm trùng và đen sạm các vùng da xung quanh.

2. Rỗ mặt

Mụn lây lan sang các vùng lân cận khác.

Để lại sẹo vĩnh viễn với các ổ mụn to trên làn da do khi nặn mụn sẽ gây kích ứng vùng da đang bị viêm.

3. Gây chết người

Hậu quả nghiêm trọng khác có thể gây chết người. Có 1 vùng “tam giác nguy hiểm” mà ai cũng phải nhớ không được phép nặn mụn – vùng tam giác này được tính từ 2 bên miện tới góc dưới ở mũi do vùng này có các mạch máu liên kết với nhiều khu vực của hộp sọ.

Nếu nặn mụn tự ý có khả năng gây nhiễm trùng, không kịp thời điều trị chúng sẽ rất nhanh lan tới não và gây tử vong.

4. Không lấy hết được nhân

Tuy nặn mụn thỏa mãn sự ngứa tay, gây áp lực mạnh lên vùng mụn vô tình đẩy nhân vào sâu trong nang lông, thậm chí khiến nang lông vỡ ra và nhân bị nhiễm trùng ẩn trong lớp da dưới.

Do vậy, dù nhìn thấy nhân ở đầu mụn và lỗ chân lông thoáng hơn, có thể nhân mụn vẫn nằm sâu trong da bạn. Việc này làm công đoạn phục hồi da sau mụn dài hơn và nốt mụn khó mờ đi.

Bác sĩ da liễu Allison Arthur đã từng đưa rõ ra ý kiến trên Business Insider về việc dùng kem chứa hydrocortisone để giảm viêm. Bôi thêm Vaseline cũng giúp ngăn cho mụn không bị đóng vảy.

Tạm kết

Với những điều mình chia sẻ ở trên các bạn không nên tự ý nặn mụn điều đó sẽ gây ra những tác hại cho khuôn mặt của bạn đó. Nếu có thắc mắc nào các bạn hãy bình luận ở bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Các chế độ ăn kiêng giảm cân tốt nhất mà bạn cần biết

Copyright 2020 @Tạp Hóa Bé Na

|

Đang online: 33

Tổng truy cập tuần: 11274

Tổng truy cập: 123941