Hướng Dẫn Bay Flycam Cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu bạn vừa mới quyết định “xuống” tiền mua cho mình một chiếc flycam thì xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trước khi đặt chân khám phá một thế giới hết sức thú vị. Một thế giới tự do thể hiện sự sáng tạo, góc nhìn cá nhân mà không bị tri phối bởi trọng lực, một thế giới cho bạn thỏa sức bay lượn trên bầu trời theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Bạn có thể xem video hướng dẫn bay flycam chi tiết dưới đây.

Tôi biết, việc sở hữu flycam có thể sẽ khiến bạn phấn khích và muốn trải nghiệm nó ngay lập tức, nhưng hãy khoan cái sự sung sướng đó lại một chút. Nếu bạn không muốn chiếc máy bay của mình gặp phải sự cố đáng tiếc, trước khi bắt đầu, hãy dành ra một khoảng thời gian tìm hiểu về cách kiểm soát, các quy định an toàn bay, cũng như các chế độ bay có sẵn trong máy.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những điều một người mới bay cần phải để ý và hướng dẫn bay flycam trong trường hợp cụ thể.

Làm quen với flycam

I. Những điều cần biết trước khi muốn kiểm soát flycam

1. Hiểu về thiết bị của mình

Hãy dành vài phút để làm quen với chiếc flycam của bạn. Tìm hiểu về các chế độ điều khiển, các cài đặt và khám phá hiệu suất cũng như thời gian hoạt động. Bạn cũng nên nghiên cứu về một số quy tắc và các giới hạn bay khi điều khiển thiết bị bay hoạt động trong khu vực của mình.

Hiện nay, có khá nhiều flycam cung cấp các chế độ dành cho người mới bắt đầu, nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng làm quen và bay theo cách an toàn nhất.

hướng dẫn bay flycam - Để bay flycam cần hiểu thiết bị

2. Bộ điều khiển flycam

Mặc dù các bộ điều khiển có thể khác nhau về hình dạng và kích thước nhưng về chức năng cơ bản chúng đều giống nhau. Chúng ta sẽ xem xét các bộ điều khiển của dòng flycam thông dụng như MavicPhantom và Spark.

Bộ điều khiển dùng để lái flycam

Cần điều khiển bên trái sẽ giúp kiểm soát flycam theo phương thẳng đứng. Nếu bạn đẩy cần lên hoặc xuống, khi đó thiết bị sẽ thay đổi độ cao. Còn nếu bạn đẩy cần sang trái hoặc phải, thiết bị của bạn sẽ xoay quanh vị trí theo chiều tương ứng.

Ngược lại, cần điều khiển bên phải sẽ giúp kiểm soát flycam theo phương nằm ngang (hướng chuyển động). Các thao tác đẩy cần điều khiển lên, xuống, trái và phải sẽ tương ứng với việc flycam di chuyển về phía trước, phía sau, sang trái và sang phải.

Cần điều khiển để lái máy bay theo đúng hướng

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có một số nút điều chỉnh hệ thống camera gimbal. Các nút này cho phép bạn quay video, chụp ảnh, nghiêng hoặc xoay máy ảnh. Bạn cũng nên tìm hiểu các phím này trước khi bay.

Về cơ bản, thiết kế bộ điều khiển khá trực quan và dễ vận hành. Chỉ cần nhớ vị trí và hướng nào là hướng phía trước của máy bay để không bị nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Hơn hết, hãy giữ thiết bị của bạn ở chế độ GPS trong khi bay để nó có thể di chuyển và duy trì vị trí nếu chẳng may gặp sự cố về việc kết nối với bộ điều khiển.

Làm quên với phím chức năng trên bộ điều khiển

3. Các địa điểm tập bay

Khi đã thành thạo các thao tác điều khiển và sẵn sàng để bay, bước quan trọng tiếp theo là nghiên cứu môi trường xung quanh. Khi đến một địa điểm mới, hãy luôn dành một phút để quan sát địa hình xung quanh. Việc kiểm tra này nhằm đảm bảo quá trình cất cánh và bay trên không sẽ không gặp những tình huống bất ngờ xảy ra.

Ghi nhớ vị trí của các tòa nhà, cây cối và đường dây điện để bạn có thể bay một cách an toàn. Vì một số lý do an toàn, hãy luôn kiểm tra các quy tắc, quy định bay và vùng cấm bay của địa phương nếu bạn không muốn gặp rắc rối.

Chọn địa điểm rộng rãi để bắt đầu bay - hướng dẫn bay flycam

Trước mỗi chuyến bay, hãy chú ý đến địa hình và chuẩn bị thật kĩ cho các điều kiện thời tiết có thể xảy ra. Mưa, gió và nhiệt độ đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động bay.

Nếu có vẻ như trời sẽ mưa, tốt nhất bạn nên hoãn chuyến bay của mình. Nước mưa không chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử mà còn có thể cản trở tầm nhìn và tín hiệu truyền dẫn. Giống như mưa, gió và nhiệt độ cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của flycam. Ngoài ra, luôn theo dõi mức dung lượng pin để bạn có đủ thời gian quay lại và hạ cánh an toàn.

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến khả năng bay

4. Check list trước khi bay

Dưới đây là danh sách các công việc cần thiết trước khi bắt đầu một trải nghiệm mới.

 • Kiểm tra tình trạng vật lý của flycam. Tìm các dấu hiệu mòn hoặc vết nứt trên cánh quạt.
 • Kiểm tra các quy tắc và quy định cho khu vực bạn định bay đến.
 • Đảm bảo rằng pin đã được sạc và có đủ năng lượng cho chuyến bay.
 • Kiểm tra xem bộ điều khiển và flycam có được kết nối đúng cách. Các tín hiệu GPS luôn được đảm bảo.
 • Chú ý đến các điều kiện thời tiết.
 • Kiểm tra xem khu vực xung quanh flycam của bạn có đủ điều kiện thoáng đãng để cất cánh và hạ cánh hay không? Chú ý tránh những nơi có nhiều vật cản.
 • Kiểm tra tín hiệu kết nối giữa camera với bộ điều khiển. Nếu tín hiệu ổn định và bạn thấy được những gì camera có thể nhìn thấy thì chuyến bay của bạn sẽ an toàn hơn.
 • Đảm bảo luôn gắn thẻ nhớ trong flycam nếu bạn có ý định chụp ảnh hoặc quay video.
 • Thông báo cho bất kỳ ai đang ở gần rằng bạn sắp cất cánh.
 • Giám sát, cài đặt các chế độ ngay cả khi bạn đang bay.

II. Hướng dẫn bay flycam cho người mới

Sau khi đã nắm vững được tất cả những điều cần thiết để có một chuyến bay an toàn. Tôi xin hướng dẫn các bạn cách điều khiển một chiếc flycam thực tế một các đơn giản nhất. Thiết bị được sử dụng trong bài viết là chiếc DJI Mavic Air 2, đồng thời sử dụng ứng dụng DJI Fly để kết nối và điều khiển chiếc flycam này.

Ứng dụng điều khiển flycam

Ứng dụng DJI Fly còn được dùng để điều khiển các dòng sản phẩm như DJI Mavic Mini và DJI Mini 2. Đối với những flycam như Mavic 2 Pro, Mavic 2 Zoom, Mavic Air, Spark, Phantom 4, Inspire 2, Mavic Pro, Matrice 200 hoặc 210 chúng ta sử dụng ứng dụng DJI Go 4. Với những chiếc flycam cũ hơn, chúng ta sẽ dùng DJI GO. Cách kết nối cũng tương tự nhau.

1. Chuẩn bị thiết bị

Bộ điều khiển

Thông thường, một bộ điều khiển sẽ được trang bị hai cần điều khiển tháo rời. Bạn hãy lắp các thanh này vào đúng vị trí của nó trước khi sử dụng. Khởi động bộ điều khiển bằng cách nhấn một lần nút nguồn để hiển thị tình trạng pin. Nhấn và giữ tiếp nút nguồn cho đến khi bốn vạch đèn chạy hết và bộ điều khiển phát ra một tiếng kêu.

Lắp joystick và bật nguồn tay cầm điều khiển flycam

Chuẩn bị trước dây kết nối để kết nối giữa điện thoại với bộ điều khiển. Dây mặc định trên tay cầm sẽ là dây Lightning cho iPhone/iPad, trong bộ phụ kiện kèm theo sẽ có một dây USB-C cho những máy Android đời mới, và một dây Micro-USB cho máy Android đời cũ. Sau đó, gắn điện thoại lên giá đỡ và cắm dây kết nối giữa hai thiết bị.

Chuẩn bị dây cable kết nối

Flycam

Việc đầu tiên cần làm trước khi bay là các bạn phải tháo bỏ lớp vỏ bảo vệ gimbal camera. Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành lắp cánh máy bay vào trục động cơ. Đối với một số dòng phổ thông, chân cánh có khả năng gấp gọn, hãy mở rộng nó trước khi lắp cánh.

Tháo khung bảo vệ gimbal camera

Thao tác lắp cánh cũng cần phải được thực hiện đúng. Với những chiếc DJI Mavic Mini, Mini 2 cánh sẽ được lắp sẵn. Còn với chiếc Mavic Air 2 và các flycam khác, trước khi lắp chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

 • tương ứng với kí hiệu có trên trục động cơ. Dựa vào đó, chúng ta cần ráp nối theo đúng kí hiệu này.
 • Khi lắp cánh, chúng ta cần ấn xuống và giữ, sau đó xoay trục động cơ sang bên phải để khóa cánh, rồi bỏ tay ra. Thực hiện tương tự với các cánh còn lại

Sau khi tiến hành lắp cánh, chúng ta cần bật nguồn máy bay. Việc bật nguồn máy bay cũng tương tự như tay cầm. Bạn nhấn một lần để hiển thị dung lượng pin, nhấn và giữ để khởi động. Sau một tiếng kêu phát ra, flycam của bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Điện thoại

Bước tiếp theo đó chính là kết nối. Lúc này trên điện thoại, các bạn hãy vào ứng dụng tương thích như đã nói ở phía trên. Chọn “Connect Aircraft”. Sau đó tiếp tục chọn dòng flycam của bạn.

Hướng dẫn bay flycam - Kết nối điện thoại với bộ điều khiển

Trong lần sử dụng đầu tiên, bạn cần thực hiện liên kết (PAIR) giữa bộ điều khiển với máy bay. Lúc này, trên màn hình xuất hiện một đoạn hướng dẫn, sau đó một dòng chữ “Unable to connect aircraft” sẽ hiện ra. Các bạn chọn vào đó, tiếp đến nhấn chữ “PAIR”, đồng thời trên máy bay chúng ta cũng nhấn giữ nút nguồn đến khi máy bay phát ra tiếng kêu báo hiệu việc kết nối thành công.

*Lưu ý: Khi sử dụng ứng dụng DJI FLY, các bạn cần đăng ký tài khoản, và cho phép ứng dụng sử dụng vị trí, cũng như quyền truy cập ảnh và video. Nếu không có tài khoản, các bạn sẽ chỉ được phép bay ở độ cao tối đa là 50m.

2. Hướng dẫn bay flycam

Lưu ý trước khi bay

Trước khi bắt đầu bay, các bạn cần chọn một nơi có không gian mở, rộng rãi, ít vật cản. Đặt máy bay tại vị trí bằng phẳng và hướng đuôi máy bay về phía bạn.

Nói sơ qua về bộ điều khiển, chúng ta sẽ có các nút bấm cơ bản như sau:

 • Hai cần joystick để điều hướng máy bay.
 • Nút Return To Home (RTH), nhấn giữ để máy bay quay về điểm xuất phát.
 • Nút Function (Fn) cho phép gán những chức năng khác, mặc định nhấn một lần là đặt gimbal về trung tâm, hai lần liên tiếp là bật đèn led hạ cánh.
 • Nút quay phim, chụp ảnh
 • Bánh xe điều chỉnh góc lên/xuống của camera

Với các bộ điều khiển cao cấp còn có thêm một vài phím chức năng mở rộng.

Hướng dẫn bay - Luôn để ý các cảnh báo

Bạn cũng cần lưu ý đến một số điều trước khi bay, đó là phải kiểm tra trạng thái hoạt động của thiết bị. Hãng luôn đưa ra cảnh báo cho người dùng trên màn hình điện thoại. Ví dụ như: “GPS chưa đủ, máy bay sẽ không giữ được vị trí. Hãy bay cẩn thận”.

Khi cất cánh tín hiệu GPS nên được ổn định, điểm Homepoint phải đúng, tránh trường hợp nhận sai Homepoint sẽ khiến flycam quay về sai vị trí. Bạn có thể tham khảo lại “Checklist trước khi bay” trong phần đầu tiên của bài viết.

Bắt đầu bay

Để cất cánh, các bạn có hai cách. Một là trên màn hình, chúng ta sẽ nhấn và giữ nút take off, máy bay sẽ tự động bay lên. Hai là các bạn gạt 2 cần Joystick về góc 45 độ vào phía trong, khi đó động cơ máy bay sẽ hoạt động. Sau khi cất cánh, chúng ta bắt đầu nâng dần độ cao bằng cách đẩy cần bên trái về phía trước. Lúc này, hệ thống sẽ tự động update lại vị trí độ cao của điểm Homepoint và thông báo trên màn hình.

Sau khi cất cánh, bạn hãy làm quen với các chuyển động của flycam thông qua bộ điều khiển. Cần bên trái sẽ điều khiển máy bay theo phương dọc, và cần bên phải sẽ điều khiển hướng đi của máy bay theo phương ngang. Ngoài ra, bạn cũng tập làm quen với bánh xe điều chỉnh góc quay của camera.

Để hạ cánh, các bạn điều khiển flycam đến khu vực muốn hạ cánh và giảm độ cao, đến khi máy bay xuống đến độ cao nhất định, nó sẽ trở về trạng thái hạ cánh. Hoặc các bạn cũng có thể nhấn nút hạ trên màn hình, sau đó nhấn và giữ đến khi hệ thống nhận lệnh, máy bay sẽ tự động hạ cánh.

Ngoài ra, khi bay quá xa, các bạn không thấy được máy bay đang ở đâu để hạ cánh, hãy nhấn giữ nút RTH để may bay quay về điểm cất cánh. Lưu ý, bạn phải đảm bảo tín hiệu GPS trong tình trạng tốt nhé.

III. Lời kết

Với một chút kế hoạch và sự chuẩn bị kĩ lưỡng, việc điều khiển một chiếc flycam có thể được thực hiện một cách an toàn. Khi đã thành thạo, các thao tác kiểm soát cũng trở nên thoải mái hơn, việc bay cũng sẽ tự nhiên hơn. Chiếc flycam của bạn cũng từ đó mà truyền cảm hứng cho các dự án sáng tạo, mang đến góc nhìn mới và mở ra những khả năng vô hạn mà con người khó mà đạt được.


Sau khi xem xong bài viết, các bạn vui lòng nhấn Like hoặc Đăng Ký kênh Youtube để ủng hộ mình nhé. Mình cảm ơn nhiều ạ.

 

Copyright 2020 @Tạp Hóa Bé Na

|

Đang online: 33

Tổng truy cập tuần: 11274

Tổng truy cập: 123941