Phần mềm miễn phí thay thế cho các app đắt tiền

Mời anh em chia sẻ phần mềm miễn phí thay thế cho các app đắt tiền

Mời anh em chia sẻ những ứng dụng miễn phí có khả năng thay thế cho các bộ app đắt tiền. Ví dụ, Open Office và Libre Office có thể thay cho Microsoft Office, GIMP có thể thay thế cho Photosho, hay Format Factory thay cho những ứng dụng đổi định dạng tính phí. Mình sẽ bắt đầu trước nhé. Đa số các app mình chia sẻ dưới dùng được cho cả Windows, macOS và Linux nên anh em không cần lăn tăn về nền tảng. Lúc chia sẻ, anh em hãy đưa tên + link để mọi người vào download cho dễ và nhanh hơn, tránh down nhầm app hoặc nhầm phiên bản. Cảm ơn anh em.

Libre Office – thay cho Microsoft Office

Microsoft Office là công cụ phổ biến, điều đó không thể phủ nhận. Nhưng nếu nhu cầu của bạn không quá phức tạp và không thường làm việc với các văn bản định dạng phức tạp thì bạn không nhất thiết phải mua bộ Office làm gì.

Libre Office là một giải pháp thay thế rất tuyệt vời vì nó là bộ phần mềm mã nguồn mở, có đủ các ứng dụng tương tự như Word, Excel, PowerPoint, Access, Visio nên bạn không phải lo lắng quá về chuyện thiếu công cụ để làm việc. Libre Office cũng hỗ trợ mở file MS Office khá tốt và thường không bị bể định dạng, trừ những tài liệu nào quá phức tạp mà thôi. Hạn chế lớn nhất là giao diện của Libre không đẹp bằng MS Office. Libre có bản cho Windows, macOS và cả Linux. Hiện tại nhiều tổ chức, cơ quan chính phủ cũng đang dùng Libre để giảm chi phí không cần thiết thay vì đầu tư vào bộ MS Office.

Link download LibreOffice ở đây

Libre_Office.png


TeamViewer – thay cho các công cụ remote trả phí

Nếu cho mình bầu chọn công cụ điều khiển máy tính từ xa free nào tốt nhất thì mình sẽ chọn Team Viewer. Với công cụ này, bạn có thể về nhà mà vẫn remote vào làm việc trên máy tính công ty, hoặc khi cần hỗ trợ sửa máy cho các em gái cũng tiện vô cùng. Ngoài khả năng điều khiển máy tính khác, Team Viewer còn cho phép bạn nói chuyện với người bên kia, gửi file cho họ hoặc chat để trao đổi thông tin.

TeamViewer có cho cả macOS và Win, tức là bạn có thể dùng máy Mac điều khiển máy Win và ngược lại. App trên iOS, Android và Win 10 Mobile cũng giúp kết được tới máy tính tuy hơi bất tiện chút xíu vì màn hình nhỏ.

Sẵn đây chia sẻ luôn với anh em: nếu anh em muốn về nhà remote vào máy công ty, hãy cài TeamViewer trên máy công ty và đăng nhập tài khoản TeamViewer của anh em vào. Bằng cách này anh em có thể bắt đầu remote ngay mà không cần quan tâm mã ID và password bên máy công ty là gì. TeamViewer cũng vẫn chạy bình thường ngay cả khi bạn lock màn hình (miễn đừng shutdown là được).
Download TeamViewer ở đây

 

Teamviewer_main_screen_win.png


Format Factory (Windows) và Adapter (macOS) – thay cho trình convert định dạng

Hai ứng dụng này khá nổi tiếng vì miễn phí mà vẫn vô cùng mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều loại tập tin khác nhau. Về video và âm thanh, hai app hỗ trợ chuyển đổi qua lại giữa các định dạng thông dụng như avi, mp4, mpg, flv, swf, mp3, wma, aac, m4a, ogg,… Về mặt hình ảnh, ứng dụng hỗ trợ định dạng PNG, JPG, GIF, TIFF, ICO, CUR, XBM,… Bên Windows mình xài Format Factory đã khá lâu, không biết giờ đây có công cụ nào tốt hơn hay không. Nếu có, mời anh em góp ý nhé.

Tải về Format Factory cho WindowsTải về Adapter cho macOS

 

Convert_media_free_adapter_nacos.jpg


GIMP – thay cho Photoshop, và InkScape – thay cho Adobe Illustrator

GIMP cũng rất mạnh và có nhiều chức năng bạn kỳ vọng ở Photoshop, chẳng hạn như chỉnh các yếu tố ảnh, chồng layer lên nhau, mask và có nhiều plugin miễn phí được cộng đồng phát triển để mở rộng chức năng. Nếu bạn cần đọc file Photoshop, bạn có thể dùng các plugin đổi định dạng PSD sang định dạng tương thích với GIMP để dễ xử lý về sau.

GIMP có cho cả Windows, Linux và macOS. Nếu bạn không có nhu cầu quá cao và quá xịn như Photoshop, bạn có thể dùng GIMP, sẽ tiết kiệm được kha khá tiền đấy. Mình biết là nhiều công ty giờ cũng đang dùng GIMP như một cách cắt giảm chi phí.

Nếu bạn có dùng Adobe Illustrator để vẽ hay làm đồ họa vector và cần một giải pháp free thay thế thì hãy tìm hiểu về InkScape nhé.

Tải về GIMP dành cho Windows, macOS, Linux
Tải về InkScape dành cho Windows, macOS, Linux

GIMP_photoshop_chinh_sua_anh.jpg


Avira và Sophos – thay cho các công cụ chống virus trả phí

Ngày nay việc cài phần mềm chống virus không còn quá bắt buộc như nhiều năm về trước, nhưng nếu bạn vẫn cần xài công cụ này (ví dụ: thường xuyên đọc USB của người lạ) thì hãy sử dụng thử Avira với máy tính Windows và Sophos với máy Mac. Avira có lẽ đã quá nổi tiếng rồi, nhiều công ty và cơ quan ở nước ta cũng đang dùng Avira như giải pháp tiết kiệm mà vẫn đảm bảo an toàn ở mức độ chấp nhận được.

Bên Mac thì mình khuyên anh em không nên cài phần mềm chống virus vì dễ gây xung đột. Mình đã từng bị một lần và phải cài lại toàn bộ máy tính rất mất thời gian, công sức. Chỉ khi nào cần lắm thì hãy nghĩ đến Sophos nhé.

Virtual Box – thay cho các giải pháp ảo hóa tính phí

Nếu anh em nào thích nghịch các hệ điều hành khác như mình thì anh em có thể thử Virtual Box, một giải pháp ảo hóa đơn giản và nhẹ nhàng. Virtual Box có thể giúp bạn cài một máy ảo Windows, Linux và thậm chí là macOS lên trên máy tính hiện tại của bạn để sử dụng thử. Mình hay dùng Virtual Box để cài các bản build Windows 10 thử nghiệm, tránh cài trực tiếp vào máy vì lỡ có lỗi phải cài lại rất mất thời gian. Nếu thích bạn cũng có thể cài luôn cả một máy ảo Android để nghịch cũng được nhưng tất nhiên mức độ ổn định sẽ không cao lắm.

Virtual Box có cho cả Windows, macOS và Linux. Bên Windows anh em còn có thêm một lựa chọn nữa để chạy máy ảo là VMWare Player.

Tải về Virtual Box
Tải về VMWare Player

 

Virtualbox_Win_10_on_Mac.jpg


Linux – thay cho Windows

Biết là thế nào đọc tới đây anh em cũng sẽ phì cười một cái hay cười khinh bỉ gì đó, nhưng sự thật là Linux giờ đã có thể thay thế cho Windows ở một số mặt rồi. Nếu bạn là developer, bạn làm các việc liên quan đến tính toán khoa học hay bạn đang nghiên cứu về mạng thì Linux là một môi trường vô cùng lý tưởng để bạn thực hiện những ước muốn của mình. Linux miễn phí bản quyền nên cũng được nhiều công ty, tổ chức xài.

Lưu ý là Linux có nhiều bản khác nhau (distro). Một số distro lớn và được nhiều người biết tới là Ubuntu, Fedora, Mint, Core. Anh em có thể thử qua những bản này coi cái nào thích nhất và phù hợp nhất với công việc thì xài cái đó.

Copyright 2020 @Tạp Hóa Bé Na

|

Đang online: 33

Tổng truy cập tuần: 11274

Tổng truy cập: 123941