Top 9 phần mềm điều khiển máy tính từ xa tốt dành cho bạn

Để điều khiển máy tính từ xa thông qua một chiếc máy tính khác, nhất là trong các trường hợp hỗ trợ kỹ thuật, thao tác chỉnh sửa và khắc phục lỗi của máy tính,… Cùng khám phá và cách sử dụng một số phần mềm remote máy tính tốt dưới đây.

Điều cần có của một phần mềm điều khiển máy tính từ xa tốt

Người sử dụng máy tính hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn về các phần mềm điều khiển máy tính từ xa, nhưng liệu những phần mềm này có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không, dưới đây là một số tiêu chí cần có của phần mềm điều khiển từ máy tính từ xa:

  • Hỗ trợ được đa dạng các hệ điều hành.
  • Giao diện dễ dàng điều khiển và sử dụng.
  • Hoạt động nhanh chóng và tối ưu hóa, có tính năng bảo vệ bằng mật khẩu.
  • Có thể kết nối qua trình duyệt, trò chuyện tích hợp và chia sẻ file.
  • Kết nối an toàn với các dữ liệu trong thiết bị của bạn.
  • Miễn phí và không giới hạn số lượng máy khách.

Top 9 phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Remote Utilities

Ưu và nhược điểm

Remote Utilities là một phần mềm điều khiển máy tính từ xa có nhiều ưu điểm trong đó có khả năng cho phép người dùng in tài liệu từ xa, có thể tự động kết nối lại khi có gián đoạn do lỗi đường truyền mà không cần can thiệp từ bên ngoài. Ngoài ra, người dùng cùng một lúc xem và điều khiển nhiều màn hình máy tính khác nhau.

Nhược điểm của phần mềm này là quá trình cài đặt có phần phức tạp. Ngoài ra sẽ có nhiều khó khăn khi bạn muốn truy cập máy tính từ ngoài mạng nội bộ. Tuy là phần mềm miễn phí nhưng chỉ hỗ trợ ổn định cho hệ điều hành Windows, macOS và Linux còn đang trong quá trình phát triển.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở phía máy chủ, cài đặt một phần của Remote Utilities gọi là Host để vĩnh viễn có quyền truy cập. Hoặc bạn có thể chạy phần mềm với Agent mà không cần cài thêm bất cứ thứ gì. Khi máy khách tạo kết nối, phía máy chủ sẽ nhận được ID Internet mà máy khách sử dụng.

Ở phía máy khách, bạn kết nối với máy chủ hoặc các phần mềm tác nhân, máy khách sẽ tự động tải xuống các trình kết nối để có thể kết nối với máy chủ. Việc này không yêu cầu bất cứ thay đổi nào ở bộ định tuyến cũng như các cổng giao tiếp, giúp bạn có thể thiết lập kết nối cách dễ dàng khi chỉ cần nhập ID máy và mật khẩu.

Cách tải Remote Utilities về máy tính

Bạn có thể tải phần mềm Remote Utilities về máy tính tại đây

Sau đó nhấn đúp chuột vào file vừa tải về để cài đặt phần mềm trên máy (thông thường file cài đặt sẽ được tìm thấy trong mục Download của ổ đĩa C).

Chrome Remote Desktop

Ưu và nhược điểm

Chrome Remote Desktop có quá trình cài đặt và sử dụng rất dễ dàng. Khả năng tương tính của phần mềm này với máy chủ cũng rất tốt nên bạn đừng lo lắng về xung đột phần mềm. Ngoài ra, phần mềm này có thể thực hiện truy cập từ xa dễ dàng thông qua trình duyệt web hay bằng ứng dụng di động. Các thức kết nối, chia sẻ quyền truy cập cho người dùng khác cũng rất dễ dàng.

Nhược điểm của phần mềm có lẽ là sự đa dạng về tính năng, khi mà ứng dụng có khá ít tính năng khi hỗ trợ kết nối và điều khiển.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở phía máy chủ, bạn chỉ cần cài tiện ích này trên Google Chrome, sau đó bạn sẽ có một mã ngẫu nhiên để có thể chia sẻ cho người dùng khác, mã này giúp người khác có thể truy cập vào máy của bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng máy PIN từ tài khoản Google để có thể sử dụng trên bất kỳ máy tính nào.

Ở phía máy khách, để có thể truy cập vào máy chủ bạn phải đăng nhập vào tiện ích này trên một ứng dụng khác, sử dụng mã PIN hoặc chính thông tin đăng nhập do chính máy chủ tạo. Khi đăng nhập, bạn có thể nhìn thấy màn hình và dễ dàng điều khiển từ xa.

Tuy nhiên, với tiện ích này bạn sẽ không thể nào trò chuyện trực tiếp giữa hai máy như các phần mềm khác. Vì hỗ trợ trên Chrome, nên bạn có thể sử dụng tiện ích này trên bất kỳ hệ điều hành nào.

Cách tải Chrome Remote Desktop về máy tính

Bạn có thể dễ dàng sử dụng tiện ích Chrome Remote Desktop về máy tính tại đây.

Sau đó nhấn đúp chuột vào file vừa tải về để cài đặt phần mềm trên máy (thông thường file cài đặt sẽ được tìm thấy trong mục Download của ổ đĩa C).

Getscreen.me

Ưu và nhược điểm

Getscreen.me là một phần mềm điều khiển máy tính từ xa tuyệt vời cho việc điều khiển các phiên một lần, bạn chỉ cần mất chưa đầy một phút để thiết lập và bắt đầu điều khiển giữa hai máy, và cũng chỉ cần thiết lập một lần là có thể truy cập vĩnh viễn. Phần mềm này còn hỗ trợ điều khiển máy tính thông qua trình duyệt web, ngoài ra còn hỗ trợ rất nhiều tính năng hữu ích.

Nhược điểm của phần mềm này là việc giới hạn việc giới hạn tối đa chỉ hai máy tính được kết nối. Mặt khác, phần mềm ứng dụng này chỉ chạy trên Android.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở phía máy chủ, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt, nhưng bạn sẽ phải cài đặt phần mềm này nếu muốn sử dụng nó vĩnh viễn. Có nhiều cách để chia sẻ kết nối với phần mềm này, một trong số đó là đăng nhập bằng tài khoản người dùng của ứng dụng. Ngoài ra, máy chủ có thể giới hạn quyền truy cập của máy khách ở một vài chức năng.

Ở phía máy khách, nếu bạn đã đăng nhập tài khoản vào phần mềm, bạn có thể sử dụng truy cập nó vĩnh viễn. Ngoài ra máy khác cũng có thể sử dụng URL mà máy chủ cung cấp để truy cập. Thông qua ứng dụng trên Android, máy khách có thể điều khiển máy tính trên bất kỳ hệ điều hành nào.

Tải Getscreen.me về máy tính

Bạn có thể tải phần mềm Getscreen.me tại đây

Sau đó nhấn đúp chuột vào file vừa tải về để cài đặt phần mềm trên máy (thông thường file cài đặt sẽ được tìm thấy trong mục Download của ổ đĩa C).

TeamViewer

Ưu và nhược điểm

TeamViewer có lẽ là phần mềm điều khiển máy tính từ xa không còn quá xa lạ đối với người sử dụng máy tính. Ưu điểm của phần mềm này là miễn phí sử dụng, hỗ trợ trò chuyện trong khi kết nối, tính năng hỗ trợ sử dụng máy in từ xa.

TeamViewer còn hỗ trợ điều khiển điều khiển nhiều màn hình. Nó còn hỗ trợ sử dụng trên nền tảng di động với nhiều hệ điều hành khác nhau. TeamViewer Quicksupport là phiên bản được đánh giá là gọn nhẹ, dễ sử dụng.

Nhược điểm của phần mềm này chính là việc bạn phải trả phí để sử dụng những tính năng cao cấp hơn. Thỉnh thoảng, phần mềm này có thể bị mất kết nối, mã ID cung cấp để truy cập sẽ bị thay đổi.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở phía máy chủ, khi bạn tải về và mở TeamViewer, nó sẽ cung cấp cho bạn ID và mật khẩu, máy khách sẽ sử dụng ID và mật khẩu này để có thể điều khiển. ID này là cố định tuy nhiên có một số phản ánh cho rằng ID của máy có thể bị thay đổi.

Ở phía máy khách, khi nhận được ID và mật khẩu, bạn có thể điều khiển máy tính từ xa dễ dàng và nhanh chóng. TeamViewer hỗ trợ cho máy khách nhiều chức năng khác nhau hỗ trợ điều khiển máy tính dễ dàng.

Cách tải TeamViewer về máy tính

Bạn có thể tải TeamViewer về máy tính tại đây.

Sau đó nhấn đúp chuột vào file vừa tải về để cài đặt phần mềm trên máy (thông thường file cài đặt sẽ được tìm thấy trong mục Download của ổ đĩa C).

Cách sử dụng TeamViewer trên máy tính

Về cơ bản, TeamViewer trên máy tính khá dễ dàng để có thể sử dụng. Để có thể kết nối và điều khiển máy tính từ xa, những gì bạn cần là mở phần mềm này từ phía máy khách và máy chủ. Phía máy chủ cung cấp ID và mật khẩu cho máy khách. Máy khách sử dụng ID và mật khẩu được cấp nhập vào mục Control Remote Computer và chọn Connect.

Bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng TeamViewer đã được GhienCongNghe đăng tải trước đây nếu muốn biết cách sử dụng chi tiết và cụ thể nhất.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

UltraViewer

Ưu và nhược điểm

UltraViewer có thể được xem là một phần mềm toàn diện với nhiều ưu điểm như dễ dàng cài đặt và sử dụng. Giao diện tối ưu, khả năng truy cập nhanh chóng. Hoạt động liên tục ngay cả khi máy tính có thiết lập tường lửa. Ngoài ra phần mềm này còn có độ bảo mật rất an toàn.

Nhược điểm của phần mềm này là chỉ tối ưu cho hệ điều hành Windows, chưa có phiên bản rút gọn và đôi khi vẫn gặp một số lỗi trong quá trình điều khiển giữa hai máy tính, chẳng hạn như việc mất kết nối.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở phía máy chủ, bạn sẽ được cung cấp một ID cố định cho máy và mật khẩu được sử dụng để chia sẻ cho máy khác truy cập vào, khả năng tương tác giữa máy chủ và máy khách thông qua các tính năng được hỗ trợ khá dễ dàng.

Tương tự như TeamViewer, ở phía máy khách, khi nhận được ID và mật khẩu, bạn sẽ có quyền truy cập và điều khiển máy tính không giới hạn, bạn cũng có thể trò chuyện trực tiếp qua khung chat được hỗ trợ.

Cách tải UltraViewer

Bạn có thể tải phần mềm UltraViewer dành cho máy tính ngay tại đây.

Windows Remote Desktop

Ưu và nhược điểm

Windows Remote Desktop là phần mềm điều khiển máy tính từ xa chắc chắn không còn lạ lẫm, hãy khám phá những ưu điểm mà nó mang lại cho người dùng. Nó cung cấp trải nghiệm mới lại, dễ dàng truy cập và sử dụng đơn giản với giao diện thú vị, đặc biệt là không cần tải xuống.

Một số nhược điểm là chỉ dùng trên Windows (không phải phiên bản nào cũng điều khiển từ xa được), không có khả năng trò chuyện tích hợp,…

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở máy chủ, để sử dụng phần mềm, bạn mở cài đặt System Properties (có thể truy cập thông qua cài đặt (W11) hoặc Control Panel) và cho phép kết nối từ xa thông qua máy khách.

Ở máy khách, muốn kết nối với máy chủ chỉ cần mở phần mềm đã được cài đặt và nhập địa chỉ IP của máy chủ.

Cách sử dụng Windows Remote Desktop

  • Link tải phần mềm Windows Remote Desktop đang được cập nhật.

Không phải tất cả các phiên bản Windows đều có thể sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Home Premium trở xuống, máy tính của bạn chỉ có thể hoạt động như một phần mềm khác và không thể truy cập từ xa. Quyền truy cập từ xa hoạt động trên các phiên bản Windows Professional, Enterprise và Ultimate.

Lưu ý nhỏ là Remote Desktop sẽ khởi động nếu người dùng đăng nhập khi có máy khách kết nối từ xa.

UltraVNC

Ưu và nhược điểm

UltraVNC có những ưu điểm sau: có thể gửi tin nhắn trò chuyện đến máy tính từ xa, hỗ trợ, thiết lập các phím tắt linh hoạt. Cho phép bạn kết nối với máy tính từ xa thông qua trình duyệt,…

Nhược điểm là bạn phải thay đổi router của mình để phần mềm có thể hoạt động, không thể in được từ xa và giao diện vẫn còn nhiều phức tạp.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở máy chủ, khi bạn hoàn tất quá trình cài đặt UltraVNC, có thể cài đặt máy chủ, máy khách hoặc cả hai. Hãy đưa ra lựa chọn mà bạn muốn.

Ở máy khách, bất kỳ ở đâu có kết nối mạng, thì bạn chỉ cần địa chỉ IP của máy chủ để tạo kết nối. Hỗ trợ truyền tệp, trò chuyện, có thể khởi động và kết nối với máy chủ ở Safe Mode. Windows 11, 10, 8 và 7 có thể cài đặt và sử dụng UltraVNC được.

Cách tải UltraVNC

UltraVNC rất dễ dàng sử dụng, để tải phần mềm hãy truy cập đường dẫn tại đây.

AnyDesk

Ưu và nhược điểm

AnyDesk có những ưu điểm sau, có thể record lại từ xa, các kết nối có thể được ưu tiên chất lượng hoặc tốc độ. Tự động cập nhật các phiên bản mới nhất, hỗ trợ cả âm thanh.

Nhược điểm là rất khó sử dụng đối với những bạn không rành về công nghệ, có giới hạn thời gian và trả phí.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở máy chủ, khởi động AnyDesk trên máy tính mà bạn muốn kết nối và ghi lại dãy số gồm 9 số hoặc tên mà người dùng đặt. Khi kết nối thành công, máy chủ sẽ cho phép và không cho phép kết nối và có quyền kiểm soát, như cho phép sử dụng âm thanh, bàn phím, chuột của máy chủ.

Ở máy khách, sau khi nhập ID, nhấn Connect và đợi máy chủ Accept (nếu thiết lập quyền truy cập cho phép, máy khách không cần đợi máy chủ chấp nhận kết nối). Có thể dùng trên macOS, Linux và Windows 11, 10, 8, 7, Vista và XP.

Cách tải AnyDesk

Phần mềm điều khiển máy tính từ xa AnyDesk có thể tải xuống tại đường dẫn tại đây.

Hướng dẫn sử dụng AnyDesk

Để có thể điều khiển máy tính thông qua AnyDesk, bạn mở AnyDesk trên điện thoại và máy tính. Nhập ID AnyDesk của máy tính vào điện thoại sau đó chọn Connect. Ở phía máy tính, bạn chọn Accept để chấp nhận kết nối ngay lập tức.

Ở giao diện trên điện thoại, bạn vuốt từ cạnh trái sang để có thể thấy được các công cụ hỗ trợ điều khiển.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Zoho Assist

Ưu và nhược điểm

Zoho Assist là một trong những phần mềm điều khiển máy tính từ xa miễn phí và tốt nhất. Sử dụng rất dễ dàng trên Windows, Mac và một số hệ điều hành khác. Giao diện đơn giản, thiết lập dễ dàng.

Nhược điểm là hạn chế hơn so với các phần mềm điều khiển máy tính từ xa khác trả phí.

phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Đánh giá từ phía máy khách và máy chủ

Ở máy chủ, cần chọn Share My Screen trên phần mềm Zoho Assist và ấn Start Now để lấy ID, password để cung cấp cho máy khách.

Ở máy khách, sau khi đã được thiết lập và sẵn sàng hoạt động, máy khách cần truy cập trang Join Screen Sharing Session và nhập ID, password của máy khách. Máy khách không có quyền kiểm soát, chỉ có quyền xem. Để có thể điều khiển, máy khách cần ấn Session > Request Control và đợi máy chủ ấn Yes.

Cách tải Zoho Assist

Bạn chỉ cần ấn chọn đường dẫn tại đây để tải phần mềm điều khiển máy tính từ xa Zoho Assist dành cho thiết bị của bạn.

Trên đây là 9 phần mềm điều khiển máy tính từ xa mà bạn không thể bỏ qua, việc sử dụng các phần mềm điều khiển máy tính từ xa mang lại cho người dùng những lợi ích và sự tiện dụng.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Hãy Like và Share để ủng hộ TapHoaBeNa luôn phát triển và có thêm nhiều bài viết hay hơn nữa.

Copyright 2020 @Tạp Hóa Bé Na

|

Đang online: 33

Tổng truy cập tuần: 11274

Tổng truy cập: 123941