WHO: ‘Omicron tàng hình’ không gây bệnh nghiêm trọng hơn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng phụ BA.2, hay còn gọi là “Omicron tàng hình”, không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn phiên bản gốc.

Trưởng nhóm khoa học WHO, bà Maria Van Kerkhove, ngày 22/2, cho biết: “Chúng tôi không thấy mức độ nghiêm trọng của BA.2 khác biệt so với BA.1 (phiên bản gốc của Omicron). Chúng gây triệu chứng và nguy cơ nhập viện tương đương nhau. Thông tin này thực sự quan trọng, bởi ở một số quốc gia, cả BA.1 và BA.2 đều lây nhiễm mạnh”.

Nghiên cứu được công bố trong một hội nghị của các nhà khoa học chuyên theo dõi sự phát triển của virus. Kết luận mới giúp các nước nơi dòng phụ BA.2 lưu hành rộng rãi, chẳng hạn Đan Mạch, an tâm hơn.

Trước đó, WHO cho biết BA.2 dễ lây truyền hơn BA.1. Tổ chức kêu gọi thực hiện thêm nhiều nghiên cứu sâu rộng để tìm hiểu về biến chủng phụ này. Dựa trên dữ liệu sẵn có về khả năng lây lan, mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ tái nhiễm, tác động lên vaccine và điều trị, WHO cho rằng BA.2 nên tiếp tục được phân loại vào nhóm biến chủng gây lo ngại như Omicron.

Omicron hiện là biến chủng trội lưu hành trên thế giới, chiếm phần lớn trong số trình tự gene được báo cáo cho cơ sở dữ liệu GISAID. Omicrcon được tạo thành từ một số dòng con, phổ biến nhất là BA.1, BA.1.1 và BA.2. Ở cấp độ toàn cầu, tỷ lệ BA.2 đã tăng lên so với BA.1 trong những tuần gần đây.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: AP

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: AP

BA.2 khác với BA.1 ở trình tự di truyền, có sự thay đổi về axit amin trong protein gai và các protein khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng BA.2 có lợi thế tăng trưởng hơn BA.1. Các nhà khoa học đã ghi nhận một số ca tái nhiễm BA.2 sau khi nhiễm BA.1, tức là mắc Omicron hai lần. Song dữ liệu vẫn cho thấy miễn dịch tự nhiên từ BA.1 đủ mạnh mẽ chống BA.2.

Ngày 16/2, các nhà khoa học Nhật Bản công bố nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên chuột cho thấy BA.2 có thể gây ra triệu chứng nặng hơn so với Delta. Theo nhóm nghiên cứu, giống với Omicron, BA.2 có khả năng trốn tránh miễn dịch do vaccine tạo ra. Tuy nhiên, tiêm liều tăng cường có thể phục hồi lượng kháng thể, làm giảm 74% nguy cơ chuyển nặng sau nhiễm BA.2. Ngoài ra, BA.2 cũng kháng một số phương pháp điều trị, bao gồm thuốc sotrovimab, kháng thể đơn dòng.

Hôm 22/2, Giám đốc Sở Y tế thành phố TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết nhiều khả năng biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trên địa bàn. Kết quả tầm soát ngẫu nhiên một tuần gần đây, 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị nhóm nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu cùng Sở Y tế chuẩn bị những kịch bản trong trường hợp biến thể mới BA.2 (còn gọi là “Omicron tàng hình”) xuất hiện.

Copyright 2020 @Tạp Hóa Bé Na

|

Đang online: 33

Tổng truy cập tuần: 11274

Tổng truy cập: 123941